Ấm Tử Sa Nghi Hưng Có Tốt Không? Có Nên Mua Ấm Nghi Hưng?

Ấm Tử Sa Nghi Hưng nổi tiếng là trà cụ quý hiếm mà bất cứ người yêu trà nào cũng muốn sở hữu. Có thể nói, đây là sản phẩm ấm trà có giá đắt hàng đầu hiện nay, thậm chí nhiều chiếc ấm có giá lên đến hàng tỷ đồng. Vậy ấm Tử Sa Nghi Hưng có tốt không? Có nên mua ấm Nghi Hưng? Hãy theo dõi nội dung sau để tìm ra câu trả lời nhé!

am tu sa co dang dai hong bao-1014106016-25

Vài nét về ấm Tử Sa Nghi Hưng

Nghi Hưng là địa phương nổi tiếng với những chiếc ấm Tử Sa chất lượng hàng đầu. Đây cũng là vùng đất đã tạo nên chiếc ấm Tử Sa đầu tiên và mãi cho đến bây giờ chưa địa phương nào có thể tạo ra ấm Tử Sa tốt hơn.

Nguyên nhân do đâu? Trải qua hơn 5000 năm lịch sử, rất nhiều thế hệ nghệ nhân làm ấm Tử Sa nổi tiếng đều đến từ Nghi Hưng. Những nghệ nhân này không chỉ có tài năng hơn người mà còn học hỏi, thừa hưởng rất nhiều kinh nghiệm được tích góp hơn ngàn năm qua. Chính vì thế, có thể nói không đâu có thể tạo ra ấm Tử Sa có đường nét, kết cấu hoàn hảo hơn Nghi Hưng.

Chất đất làm ấm Tử Sa cũng rất đặc biệt. Đó là đất Tử Sa chỉ có thể tìm được ở Nghi Hưng. Chất đất này giúp ấm được làm ra có vẻ ngoài thu hút, trơn mịn mà không cần tráng men. Thành phần khoáng chất, đặc biệt là thành phần sắt trong đất Tử Sa giúp chiếc ấm tạo ra hương vị trà thơm ngon độc đáo.

nguyen khoang dai hong bao

Cho đến ngày nay, ấm Tử Sa Nghi Hưng đã không đơn thuần là một loại trà cụ mà được người yêu trà xem như tác phẩm nghệ thuật. Không ít người có đam mê sưu tầm loại ấm này như một vật phẩm quý hiếm. Nhiều nghệ nhân làm gốm xem việc tạo ra một chiếc ấm Tử Sa hoàn hảo như thành tựu lớn nhất.

Ấm Tử Sa Nghi Hưng có tốt không?

Không thể bàn cãi về chất lượng của ấm Tử Sa Nghi Hưng. Bên cạnh vẻ ngoài vượt trội, nếu mua đúng hàng thật bạn sẽ cảm nhận được nhiều công năng tuyệt vời của loại ấm này.

– Hương vị trà: Tương truyền rằng ấm Tử Sa Nghi Hưng có thể giữ vị trà đến 5 ngày, và tạo ra hương vị có một không hai cho nước trà. Công năng này có được nhờ vào chất khoáng vi lượng có trong đất Tử Sa. Các thành phần này có khả năng làm làm tăng hương vị. Theo thời gian, lớp khoáng chất được tích tụ sẽ ngàng càng đậm nên ấm càng lâu sẽ có công năng tăng hương vị càng tốt.

am tu sa dung thien-1014106016-7

– Giữ nhiệt tốt: Nghệ nhân làm ấm Tử Sa Nghi Hưng có kinh nghiệm lâu năm nên mài dũa ấm vô cùng tỉ mỉ. Đặc biệt phần nắp và miệng ấm được mài công phu đến nổi hoàn toàn không có khe hở. Nhờ vậy, trà được pha trong ấm có thể giữ nhiệt được rất lâu. Thậm chí hương vị trà có thể lưu lại đến 5 ngày mà không biến chất.

– Càng sử dụng, càng đẹp: Nếu như nhiều loại đồ gốm khác sử dụng càng lâu sẽ càng phai màu và cũ kỹ thì ấm Tử Sa Nghi Hưng hoàn toàn ngược lại. Loại ấm này được nung ở nhiệt độ cao và không tráng men nên có thể lưu giữ màu sắc rất lâu. Dù không có tráng men nhưng ấm vẫn được mài nhẵn mịn, bóng loáng. Ấm Tử Sa Nghi Hưng xài càng lâu càng lên màu, càng bóng đẹp.

Có nên mua ấm Nghi Hưng?

Nếu đủ điều kiện kinh tế thì ấm Tử Sa Nghi Hưng là chọn lựa hoàn hảo nhất. Tuy nhiên bạn cần tìm mua đúng ấm Tử Sa Nghi Hưng thật để tránh “tiền mất, tật mang” vì giá dòng ấm này rất cao. Theo đó bạn có thể chọn ấm theo tiêu chuẩn như:

– Ấm không tráng men nhưng vẫn có độ bóng mịn tốt.

– Màu sắc ấm không đồng đều, nếu để ý kỹ sẽ có những đốm nhỏ sáng màu trên bề mặt.

– Dáng ấm nhẹ nhàng, đơn giản đúng chuẩn dáng ấm Tử Sa.

– Các bộ phận của ấm được thiết kế với tỷ lệ cân đối.

– Khi gõ vào ấm sẽ có tiếng đanh, chắc như tiếng kim loại chạm vào nhau.

– Nắp ấm và miệng ấm được mài nhẵn, mịn khít vào nhau.

– Vời ấm khi rót nước ra mượt mà, không giọt bắn.

– Các họa tiết được vẽ bằng tay tỉ mỉ, dù đơn giản hay phức tạp cũng phải thanh thoát, có hồn.

– Kiểm tra những vị trí như bên dưới nắp, thành ấm, quai ấm xem có ký hiệu đặc biệt hoặc chữ ký của nghệ nhân hay không.

– Vì được nặng bằng tay từng bộ phận rồi mới ráp lại nên các phần của ấm Tử Sa Nghi Hưng sẽ có những vết đứt. Dù đã được che giấu kỹ nhưng để ý kỹ vẫn nhìn thấy.

am tu sa co dang dai hong bao-1014106016-24

Ấm Tử Sa Nghi Hưng khá đắt đỏ nên có rất nhiều hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Bạn cần có nhiều kinh nghiệm và am hiểu về đồ gốm thì mới chọn lựa được sản phẩm “thật”. Hơn nữa, loại ấm này rất hiếm, không phải ở đâu cũng có bán nên bạn cần tìm địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để mua ấm Tử Sa Nghi Hưng như thegioitradao.com. Cửa hàng cung cấp rất nhiều loại trà cụ khác nhau, nhất là sản phẩm ấm Tử Sa. Mọi sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bán với giá cả phải chăng, phù hợp với chất lượng của từng món trà cụ.