Gợi ý cách chọn ấm Tử Sa chi tiết cho người mới

Ấm Tử Sa là một loại trà cụ rất nổi tiếng trong giới trà đạo bởi hương vị cũng như giá trị mà ấm trà này mang lại. Bạn mới bắt đầu khám phá nghệ thuật trà và đang muốn tìm hiểu cách chọn ấm Tử Sa phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của Thế Giới Trà Đạo nhé. 

Tại sao nên lựa chọn ấm Tử Sa đúng cách 

Lựa chọn ấm Tử Sa đúng cách là rất quan trọng để có thể pha được một tách trà ngon và đúng chuẩn. Nếu lựa chọn sai loại ấm, bạn có thể làm giảm đi chất lượng trà và làm mất đi hương vị của trà. Bên cạnh đó, phương pháp pha trà cũng ảnh hưởng đến chất lượng của trà. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức một tách trà ngon như ý muốn, hãy chọn ấm Tử Sa đúng cách và áp dụng phương pháp pha trà đúng cách để tối ưu hóa hương vị và chất lượng của trà.

Gợi ý cách lựa chọn ấm Tử Sa cho người mới 
Gợi ý cách chọn ấm Tử Sa cho người mới

Cách chọn ấm Tử Sa 

Dưới đây là một số cách chọn ấm Tử Sa cho người mới mà bạn có thể tham khảo: 

Lựa chọn dựa trên kiểu dáng của ấm 

Nắp ấm

Mỗi bộ phận trên ấm Tử Sa đều có công dụng riêng và đóng vai trò quan trọng trong quá trình pha trà, bao gồm cả nắp ấm. Khi lựa chọn ấm Tử Sa, nắp ấm cần phải cân đối với tỷ lệ của miệng ấm và dễ dàng sử dụng. Hình dáng của nắp ấm cũng cần phải cân đối với tổng thể hình dáng của ấm, do đó mỗi dáng ấm Tử Sa đều có thiết kế nắp ấm riêng biệt.

Quai ấm 

Đối với những loại ấm dùng để pha trà, quai ấm sử dụng nên có sự phù hợp và cân đối với tỷ lệ của dáng ấm. Bên cạnh đó, cũng cần phải phù hợp để người pha trà có thể dễ dàng cầm nắm, sử dụng hay rót trà và vệ sinh.

Vòi ấm 

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn ấm, hãy tham khảo các dáng ấm có thiết kế phù hợp, không chỉ về ngoại hình mà còn để thuận tiện trong việc rót trà và ngắt dòng trà một cách hiệu quả. Hạn chế sử dụng những loại ấm bị rò hoặc dễ tạo thành vết ẩm do nước trà trên vòi ấm để đảm bảo chất lượng của tách trà. 

Lưới lọc 

Lưới lọc là một chi tiết quan trọng mà bạn cần chú ý khi lựa chọn ấm Tử Sa. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến dòng nước trong ấm mà còn giúp ngăn bã trà chui qua vòi ấm. Tùy thuộc vào loại trà, các loại lưới lọc cũng có thiết kế khác nhau để phù hợp. Với trà nguyên lá to, lưới lọc nên có kích thước lớn, và ngược lại.

Thể tích 

Có rất nhiều kích thước khác nhau cho ấm Tử Sa, phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau khi pha trà. Ví dụ như ấm độc ẩm, song ẩm hay quần ẩm… Bạn có thể lựa chọn cho mình một ấm phù hợp để tạo ra được một tách trà hoàn hảo. 

Có thể lựa chọn ấm Tử Sa dựa trên kiểu dáng của ấm  
Có thể lựa chọn ấm Tử Sa dựa trên kiểu dáng của ấm

Lựa chọn dựa trên dung tích của ấm 

Khi thưởng thức trà, nên chọn các dáng ấm Tử Sa có dung tích không quá lớn để tối ưu hóa trải nghiệm. Dung tích thông dụng nhất của các ấm pha trà là khoảng dưới 300ml. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số lượng người sử dụng thường xuyên, bạn có thể lựa chọn dung tích phù hợp để điều chỉnh lượng trà, nước và thời gian pha trà. Điều này giúp giữ được hương vị và độ ấm của trà, tránh việc chọn các ấm có dung tích lớn khi chưa dùng hết trà trong ấm, dẫn đến việc trà bị nguội. 

Lựa chọn ấm phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng 

Khi lựa chọn ấm Tử Sa, bạn nên xác định nhu cầu sử dụng của mình, bạn muốn sử dụng ấm để pha trà hay để trưng bày. Nếu bạn muốn sử dụng ấm để pha trà, bạn cần chọn ấm có dung tích phù hợp với số lượng người uống và thiết kế tiện lợi để pha trà dễ dàng.

Nếu bạn muốn sử dụng ấm để trưng bày, bạn có thể chọn ấm có thiết kế tinh tế, đẹp mắt và phù hợp đa dạng với phong cách trang trí của căn nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến chất liệu và màu sắc của ấm để tạo được sự thẩm mỹ và hài hòa cho không gian. 

Lựa chọn ấm Tử Sa dựa trên dung tích của ấm và nhu cầu sử dụng 
Lựa chọn ấm Tử Sa dựa trên dung tích của ấm và nhu cầu sử dụng

Lựa chọn dựa trên loại đất 

Đất tử sa từ vùng Nghi Hưng Trung Quốc là nguyên liệu chính để tạo ra những chiếc ấm tử sa nổi tiếng. Loại đất sét thường được sử dụng để làm ấm trà trung cấp với kiểu dáng đa dạng và giá cả phù hợp với hầu hết khách hàng. Loại đất sét đá có đặc tính vượt trội hơn có thể tạo ra những chiếc ấm tử sa cao cấp, chịu được nhiệt độ cao và giữ được hương vị của trà.

Bạn cũng có thể chọn ấm trà tử sa dựa trên màu sắc đất. Đất tử sa có màu sắc tự nhiên đa dạng, và màu đỏ (Hồng Nê), màu tím (Tử nê), màu xanh lá cây (Lục Nê), và màu vàng (Đoàn nê) được đánh giá tốt nhất. Mỗi loại đất có cấu trúc và hàm lượng vi khoáng khác nhau, phù hợp với từng loại trà để làm nổi bật vị và hương của trà.

Lựa chọn dựa trên cảm nhận  

Cảm nhận bằng tay 

Bạn có thể cảm nhận được độ mịn màng, trơn láng, không tì vết của bề mặt ấm Tử Sa bằng cách sờ tay. Bạn cũng nên kiểm tra xem phần nắp và miệng ấm có khít nhau hay không để đảm bảo việc pha trà được dễ dàng và hiệu quả.

Để tạo ra ấm Tử Sa, đòi hỏi nghệ nhân phải có tay nghề cao và sử dụng chất đất tốt và mịn. Ấm Tử Sa được nung liên tục trong lò với thời gian lên đến 23 tiếng và nhiệt độ rất cao từ 1.190 – 1.270 độ C. Nếu chất đất không tốt hoặc không mịn, ấm sẽ bị co giãn và không đạt được chất lượng mong muốn.

Mắt nhìn 

Để đạt được chất lượng tốt, ấm Tử Sa cần có hình dáng ưa nhìn và thanh thoát. Tất cả các bộ phận như nắp ấm, thân ấm, quai ấm hay vòi ấm đều phải liền lạc và cân đối. Màu sắc của ấm cần đồng đều từ trong ra ngoài, và nét chữ nếu có cần được sắc sảo và đặt cân đối ở trung tâm đáy, trên một đường thẳng nối từ vòi sang quai để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo.

Các chiếc ấm tử sa đắt tiền thường có dấu triện phụ được in rõ nét ở dưới nắp ấm và phần quai cầm. Vòi ấm có thể có độ dài khác nhau, tuy nhiên, cần đáp ứng tiêu chí nước chảy thông, thẳng dòng và đều khi rót, không gây tình trạng rơi vãi hoặc đọng trà nhiều bên ngoài. Đây là những yếu tố quan trọng để đảm bảo ấm tử sa cao cấp hoạt động tốt và tạo ra trải nghiệm pha trà tuyệt vời.

Tai nghe 

Cách lựa chọn ấm trà tử sa thông qua việc nghe bằng tai cũng được nhiều nghệ nhân sành trà ưa chuộng. Bạn có thể đặt ấm lên lòng bàn tay, tay bên kia đặt vào quai ấm và khẽ gõ. Ấm tốt là khi nghe được âm thanh đanh chắc như kim loại va chạm vào nhau. Đây cũng là một trong những cách phân biệt ấm tử sa thật giả phổ biến.

Lựa chọn ấm Tử Sa dựa trên loại đất cảm nhận của người dùng  
Lựa chọn ấm Tử Sa dựa trên loại đất cảm nhận của người dùng

Thế Giới Trà Đạo – Đơn vị chuyên cung cấp ấm tử sa chất lượng 

Thế Giới Trà Đạo chuyên kinh doanh các sản phẩm trà cụ cao cấp trong lĩnh vực trà đạo như: Ấm tử sa Nghi Hưng, bộ ấm trà, chén tử sa, khay trà và các dụng cụ pha trà. Với hơn 3 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã xây dựng được một thương hiệu uy tín hàng đầu trong ngành tại Việt Nam. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sở hữu những sản phẩm với chất lượng tốt cùng với giá thành hợp lý nhất.

Thế Giới Trà Đạo cam kết với khách hàng:

  • Tất cả những bộ ấm tử sa đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch và chính hãng từ nhà sản xuất.
  • Đổi trả trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận sản phẩm, nếu sản phẩm đến tay khách hàng bị sứt mẻ do vận chuyển.
  • Hoàn tiền 100% nếu như hàng không đúng cam kết và sai nguồn gốc.
  • Khách hàng hoàn toàn có thể kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
  • Dịch vụ chuyển phát nhanh có thời gian giao hàng trên toàn quốc từ 1 đến 5 ngày.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Lô 28.100 Khu Đô Thị Thiên Phú, Phường Tứ Minh, TP Hải Dương.
  • Điện thoại/Zalo: 0988.043.899 – 0911.729.963
  • Email: lienhe@thegioitradao.com
  • Trang Facebook: https://www.facebook.com/thegioitradaocom 

Kết luận 

Trên đây là những cách chọn ấm Tử Sa mà mà Thế Giới Trà Đạo giới thiệu đến bạn Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm để lựa chọn được chiếc ấm Tử Sa phù hợp với nhu cầu sử dụng và phong cách của mình. Hãy cùng khám phá và tận hưởng hương vị trà tinh tế với ấm trà tử sa nhé.