Cách pha trà bằng ấm Tử Sa chi tiết giữ được vị ngon của trà

Đối với những người yêu trà, hứng thú với nghệ thuật trà đạo, ấm Tử Sa được coi là loại trà cụ mang tính biểu tượng, mang tới hương vị trà thơm ngon nhất với người thưởng trà. Tuy nhiên, muốn giữ được hương vị chuẩn và mùi hương của từng loại trà, cách pha trà bằng ấm Tử Sa rất quan trọng, bạn phải biết cách pha như thế nào để có thể giữ được trọn vị của trà. Thế Giới Trà Đạo sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà chuẩn và giữ được hương vị tinh túy của trà.

Cách pha trà bằng ấm Tử Sa cơ bản

Muốn giữ được hương vị thơm ngon, sơ khai của tách trà, bạn cần nắm rõ cách pha trà bằng ấm Tử Sa đúng cách. 

Bước 1: Tráng ấm trà

Ấm trà trước khi dùng cần tráng bằng nước sôi. Công đoạn này sẽ giúp làm nóng ấm trà Tử Sa, đồng thời loại bỏ bụi bẩn và mùi lạ trong ấm. Bạn nên rót nước sôi vào trong ấm và xoay nhẹ cho nước chạy quanh thành ấm, sau đó đổ nước ra. Lặp lại quy trình này một lần nữa để ấm được sạch và nóng hơn.

Bước 2: Cho trà vào ấm 

Sau đó, cho trà vào bên trong ấm, rót nước ngập lá trà sau đó đổ nước đi. Quy trình này sẽ giúp lá trà được rửa sạch, đồng thời giúp trà dậy hương thơm. Bạn nên chọn lượng trà phù hợp với dung tích của ấm và khẩu vị của bạn. Một số nguyên tắc cơ bản là: một muỗng gắp trà cho mỗi chén nhỏ, hoặc một muỗng gắp trà cho mỗi 100ml nước. Bạn cũng nên để ý thời gian rót nước vào ấm không quá lâu, chỉ khoảng 3-5 giây là được.

Cho trà vào bên trong ấm, rót nước ngập lá trà sau đó đổ nước
Cho trà vào bên trong ấm, rót nước ngập lá trà sau đó đổ nước

Bước 3: Hãm trà

Tiếp theo, rót đầy nước sôi vào trong ấm và đợi một khoảng thời gian cho trà ngấm. Tùy theo từng loại trà mà thời gian hãm trà sẽ có sự khác nhau. Một số loại trà như trà xanh hay trà ô long thì chỉ cần hãm khoảng 30 giây là có thể uống được. Một số loại trà khác như trà hồng hay trà pu-erh thì có thể hãm lâu hơn, từ 1-3 phút. Bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian hãm theo sở thích của bạn, để có được ly trà vừa ngon vừa hợp khẩu vị.

Bước 4: Rót trà và thưởng thức

Sau khi ngâm xong là bạn đã có thể rót trà ra tống rồi chia ra các chén và thưởng thức. Bạn nên rót trà từ từ và đều tay, để không làm mất hương vị và nhiệt độ của trà. Bạn cũng nên rót hết nước trong ấm sau mỗi lần hãm, để tránh trà bị đắng hoặc chín. Khi uống trà, bạn nên nhấp nhẹ và ngửi hương thơm của trà, để cảm nhận được vị ngọt, chát, đắng, hay thơm của trà. Bạn cũng có thể kết hợp ăn một số món ăn nhẹ như bánh quy, kẹo, hoặc hoa quả để tăng thêm hương vị cho ly trà.

Rót trà từ từ và đều tay, để không làm mất hương vị và nhiệt độ của trà
Rót trà từ từ và đều tay, để không làm mất hương vị và nhiệt độ của trà

Cách chọn ấm Tử Sa theo loại trà

Bên trên, Thế Giới Trà Đạo đã cung cấp đến bạn cách pha trà bằng ấm Tử Sa sao cho đúng cách, giúp giữ trọn hương vị của trà. Vậy có phải loại trà nào cũng có thể pha cùng ấm Tử Sa hay không? Câu trả lời là không, vì còn tùy thuộc vào đặc tính của loại trà bạn định pha, từ đó, sẽ lựa chọn được loại trà cũng như loại ấm phù hợp.

Trà xanh

Để pha trà xanh, nên sử dụng ấm làm bằng quặng thô hoặc lục nê, có màu sắc nhẹ và tính thẩm thấu tốt. Loại ấm này giúp cho việc dưỡng ấm trở nên dễ dàng hơn, vì cặn trà ít bám lên thân ấm. Ngoài ra, hoa văn trên ấm cũng sẽ giữ được lâu hơn.

Trà Ô long

Để thưởng thức trà Ô Long, nên pha cùng ấm Tử Sa chu nê hoặc hồng nê, và chọn ấm có kích thước nhỏ để giúp tỏa hương nhanh và hương trà dậy mùi hơn. Nhiệt độ nước nên đạt 100 độ, và thời gian hãm trà từ 30-60 giây tùy vào loại trà và khẩu vị của người uống.

Ấm Tử Sa Thạch Biều Khổng Tước Hắc Chu Nê trong pha trà Ô Long
Ấm Tử Sa Thạch Biều Khổng Tước Hắc Chu Nê trong pha trà Ô Long

Hoàng trà

Hoàng trà bao gồm một số nhóm trà như quân sơn ngân châm, mông đỉnh hoàng nha, v.v. và thuộc loại trà có đặc tính lên men nhẹ. Để pha Hoàng trà, việc sử dụng ấm Tử Sa làm từ bùn sắc tím là phù hợp nhất không chỉ để tránh giảm chất lượng của trà mà còn để tăng cường sự hoàn hảo của hương vị trà.

Đối với Hoàng trà, cách pha trà bằng ấm Tử Sa sẽ bắt đầu từ việc hãm nước lần đầu tiên nên kéo dài trong khoảng 30 giây. Lần hãm nước thứ hai cần lâu hơn, khoảng 1 phút. Còn lần hãm nước thứ ba, thời gian ngâm nên là khoảng 2 phút và vừa đủ. Theo quy trình này, việc ngâm hãm trà sẽ giúp mang đến hương vị đậm đà và mùi thơm hơn cho Hoàng trà.

Hồng trà

Hồng trà thuộc nhóm trà được lên men 100%. Để thưởng thức loại trà này, nên sử dụng các loại ấm được làm từ chất liệu tử nê hoặc chu nê để tạo ra mùi vị nước trà thuần khiết và tinh tế nhất.

Khi pha hồng trà bằng ấm Tử Sa, cần sử dụng nước sôi hoàn toàn. Thời gian hãm trà có thể kéo dài từ 10-60 giây, tùy thuộc vào loại trà và sở thích cá nhân để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Ấm Tử Sa Nghi Hưng Tây Thi Tử Nê dùng trong pha hồng trà
Ấm Tử Sa Nghi Hưng Tây Thi Tử Nê dùng trong pha hồng trà

Trà đen và trà Phổ Nhĩ

Trà đen và trà phổ nhĩ là hai loại trà được rất nhiều người yêu thích vì giá trị sức khỏe mà chúng mang lại. Khi pha loại trà này, thích hợp sử dụng ấm Tử Sa làm từ đất tử nê, đại hồng bào và các chất liệu tương tự. Cách pha trà này cũng khá dễ dàng, phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người để điều chỉnh thời gian hãm trà, có thể hãm nhanh hoặc kéo dài hơn. Thông thường, thời gian hãm trà từ 10-30 giây cho các ấm đầu tiên, và gia tăng thời gian cho các ấm sau đó.

Bạch Trà 

Nhóm Bạch trà gồm các loại trà như bạch mẫu đơn, bạch hào ngân châm, cống mi, thọ mi,… và thường phù hợp với ấm Tử Sa làm bằng chất liệu chu nê, tiểu hồng nê, đoạn nê. Bạch trà mang đến hương thơm nhẹ nhàng, tinh khiết với chất nước trà có màu vàng trong.

Cách pha trà bằng ấm Tử Sa này cần nhiệt độ nước ngâm Bạch trà không cần quá cao, thường nằm trong khoảng từ 90 đến 100 độ, tùy thuộc vào từng loại trà. Để trà có hương vị ngon và phát huy tốt, nên chọn lá trà mỏng, tinh tế và ấm phải được làm từ chất liệu thô. Đây là một trong những điểm cần lưu ý khi pha trà bằng ấm Tử Sa.

Những lưu ý khi pha trà bằng ấm Tử Sa

Tuy nhiên, khi pha trà bằng ấm Tử Sa, với những người mới bắt đầu “dấn thân” vào cộng đồng yêu thích trà đạo cần phải nắm bắt được một số lưu ý khi pha trà, để giữ được tròn vị trà mà không mất đi giá trị của ấm cũng như trà.

Lưu ý trong cách pha trà bằng ấm Tử Sa 
Lưu ý trong cách pha trà bằng ấm Tử Sa

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong cách pha trà bằng ấm Tử Sa:

  • Rửa sạch ấm trước khi sử dụng để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn, vì chúng có thể ảnh hưởng đến hương vị của trà.
  • Trước khi rót nước sôi để ngâm trà, hãy rót nước sôi vào ấm trước để đảm bảo nhiệt được truyền đều trong ấm.
  • Lựa chọn loại trà phù hợp với ấm Tử Sa để đạt được hương vị thơm ngon và tinh tế nhất.
  • Rót nước sôi vào trà từ từ để tránh làm rơi lá trà ra khỏi lưới lọc và làm mất đi hương vị của trà.
  • Để ấm Tử Sa giữ nhiệt tốt, bạn có thể đặt nó lên một tấm giữ nhiệt hoặc lấy một khăn ướt đặt xung quanh ấm.
  • Sau khi sử dụng, hãy rửa sạch ấm và lau khô để đảm bảo ấm luôn sạch sẽ và sẵn sàng sử dụng cho lần tiếp theo.

Kết luận

Mong rằng những hướng dẫn chi tiết của Thế Giới Trà Đạo về cách pha trà bằng ấm Tử Sa đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình pha trà mà các nghệ nhân thường áp dụng để tạo ra những tách trà thơm ngon nhất. Đồng thời, đừng quên quan tâm đến cách sử dụng ấm Tử Sa một cách phù hợp để nó luôn giữ được độ bền bỉ và vẻ đẹp tự nhiên. 

Đừng quên theo dõi Thế Giới Trà Đạo cùng Fanpage để nhận được những thông tin hữu ích cũng như mới nhất về ấm Tử Sa và những ưu đãi chỉ có ở Thế Giới Trà Đạo khi trải nghiệm mua sắm nhé.