Hiển thị tất cả 11 kết quả

Chén Tống Là Gì ?

Chén Tống hay còn gọi là chén Tướng. Đây là một trong những dụng cụ pha trà phổ biến nhất. Trong tất cả các loại chén pha trà, chén Tống có kích thước lớn nhất. Chúng được tạo ra với nhiều hình thù cũng như các loại chất liệu khác nhau, điển hình nhất là thủy tinh, đất, sứ,… Các nghệ nhân thường sử dụng Chén Tống để đựng nước trà vừa pha xong hoặc trước khi rót vào các chén quân.

Chén Tống xưa và nay

Thời nhà Nguyễn, Chén Tống chỉ là một loại chén tròn bình thường với kích thước lớn hơn chén quân và không có quai. Loại chén Tống kiểu cũ này có nhược điểm là rơi nước ra bên ngoài nhiều khi rót vào các chén quân. Tuy nhiên, bù lại khiếm khuyết đó chính là kiểu dáng và thẩm mỹ của Chén Tống khá cao nên được dùng nhiều trong pha trà.

Ngày nay, Chén Tống đã được cải tiến rất nhiều và truyền bá đến nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Trung Hoa và Nhật Bản. Tại Việt Nam cũng có nhiều người sử dụng Chén Tống, đặc biệt là giới trà đạo.

Tác dụng của chén tống

Chén Tống là một trong những dụng cụ cần thiết để pha trà và chúng xuất hiện rất nhiều trên các bàn trà. Các chén tống có nhiệm vụ làm đều trà trước khi chia vào các chén quân và đưa cho khách. Từ đó mà các chén trà sẽ đồng đều hương vị, không bị đậm hoặc nhạt nước. Với tác dụng như vậy cũng đủ khiến Chén Tống được nhiều người trong giới trà đạo yêu thích và sử dụng rất nhiều. Ngoài ra, còn có một số công dụng khác của chén Tống như:

  • Chén Tống giữ đồng bộ về màu sắc và hương vị trước khi rót vào chén quân.
  • Khi kết hợp với lưới lọc, Chén Tống giúp loại bỏ bớt các cặn trà nhằm tạo độ trong cho nước trà trong các chén quân.
  • Bạn sẽ cảm nhận được nhiệt độ của nước trà trong quá trình pha để có thể châm thêm nước sôi. Việc ước chừng nhiệt độ trong trà rất quan trọng và quyết định đến chất lượng nước trà.

Những Chú Ý Khi Chọn Tống Trà

Theo các chuyên gia trà đạo, các loại chén Tống được làm từ thủy tinh luôn thu hút mọi người và được mua nhiều nhất. Việc sử dụng chất liệu thủy tinh giúp cho mọi người có thể dễ dàng quan sát được nước trà và trông thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các loại Chén Tống khác như chén bằng sứ, bằng đất nung,… Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Sau đây là những kinh nghiệm lựa chọn chén Tống.

  • Nên chọn Chén Tống dựa theo dung tích sử dụng
  • Các loại Chén Tống nên to hơn ấm trà để có thể chứa hết lượng nước trong ấm trà.
  • Nên lấy kích thước của ấm trà làm chuẩn. Việc sai lệch kích thước của Chén Tống so với ấm trà không được quá lớn. Như vậy vừa làm cho bộ ấm trà mất tính thẩm mỹ mà còn không sử dụng hết dung tích của Chén Tống.
  • Chén Tống tốt phải được làm từ chất liệu tốt và thiết kế đẹp mắt. Chúng phải phù hợp với bộ ấm trà và bàn trà.

Những lưu ý khi mua Chén Tống:

Khi mua các loại chén Tống, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có màu trắng hoặc trong suốt. Việc sử dụng trà đạo ngoài việc thưởng thức hương vị của trà thì phần nhìn cũng quan trọng không kém. Trong suốt hàng giờ đồng hồ thưởng ngoạn trà, bạn sẽ ngắm nhìn ly trà và nước trà rất nhiều. Điều này sẽ không thể đối với các loại chén tống bằng đất nung vì không thể nhìn được màu nước trà và khó cọ rửa.

Có một số người không sử dụng Chén Tống để làm nguội nước trà, thay vào đó, họ sử dụng một chiếc ấm tử sa thứ 2 để làm thay nhiệm vụ của chén Tống. Đất tử sa có khả năng giữ nhiệt tốt và có nắp đậy để không làm mất hương trà.

Đến đây chắc các bạn đã năm rõ được công năng và các loại chén tống, nếu bạn chưa có chén tống trong bộ đồ trà của mình thì hãy mua một chiếc và tận hưởng sự thú vị khi pha trà.