Hướng Dẫn Cách Pha Trà Truyền Thống Giữ Trọn Hương Vị

Cách pha trà truyền thống không hề dễ dàng. Chúng cần phải trải qua nhiều giai đoạn công phu và đỏi hỏi người thực hiện phải am hiểu về trà đạo. Người pha trà cũng chính là nghệ nhân và phải đảm bảo yếu tố về kỹ thuật cũng như tâm huyết của mình vào trong từng ấm trà. Để làm được điều đó, trà nhân cần phải nắm vững 5 yếu tố khi pha trà cũng như học thuộc 7 bước pha trà trong bài viết dưới đây.

am tu sa tuyet son han dac doan ne--36

5 yếu tố quan trọng khi pha trà truyền thống

Đây là những yếu tố được chắt lọc từ nhiều nghệ nhân pha trà truyền thống. Bạn cần phải nắm vững các yếu tố này để có thể tạo ra những ấm trà ngon nhất

Nguồn nước pha trà

Nguồn nước đóng vai trò quan trọng và chiếm đến hơn 70% hương vị của ly trà. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, người dùng phải dùng nước tinh khiết đun sôi. Các loại nước này phải được xử lý kỹ lưỡng để tránh nhiễm phèn, nhiễm mặn hoặc có chất clo.

chen tu sa dai sen-1014106016-10

Nhiệt độ nước pha trà

Nhiệt độ của nước pha trà cũng là yếu tô quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của cả ấm trà. Mỗi loại trà truyền thống sẽ có nhiệt độ nước khác nhau. Không phải cứ pha trà là dùng nước sôi 100 độ C, hãy nghiên cứu độ tương thích của từng loại trà với các nhiệt độ phụ hợp.

Chẳng hạn như nước sôi 100 độ sẽ khiến trà ô long hoặc trà đen bị vỡ kết cấu và mất hương vị. Thay vào đó, hãy pha loại trà này với nước nóng từ 60 – 80 độ C. Giữ được nhiệt độ thích hợp sẽ giúp nước trà thơm ngon và có vị ngọt, không bị đắng chát.

Lượng trà thích hợp

Lượng trà để pha cũng phải cân đo đóng đếm. Không nên pha trà quá đặc hoặc quá loãng, điều này sẽ khiến nước trà không ngon và mất đi hương vị thuần khiết vốn có. Vì vậy, người pha trà cần nắm vững các kỹ thuật pha trà và biết được lượng trà phù hợp với từng thể tích nước pha. Ví dụ như ấm trà 800ml có thể để 15 – 20g trà.

tu sa tieu anh--19

Tuy nhiên, mỗi loại trà sẽ có nồng độ và định lượng khác nhau. Bạn có thể tham khảo ý kiến các nghệ nhân pha trà chuyên nghiệp hoặc pha thử cho đến khi đạt tỷ lệ hoàn hảo.

Thời gian hãm trà

Sau khi canh đủ nhiệt độ, lượng nước và khối lượng trà, bạn cần hãm trà trong một thời gian hợp lý để có được một ấm trà ngon nhất. Thời gian hãm trà cần chính xác đến từng giây và không được chênh lệch quá nhiều. Ví dụ như trà ô long và trà đen sẽ có thời gian hãm nước lâu hơn. Trong khi đó, trà xanh có thời gian hãm nước nhanh hơn nhiều.

am tu sa tam tinh cao chieu tu ne-1014106016-15

Chọn ấm trà phù hợp với loại trà

Ấm trà cũng rất quan trọng trong trà đạo. Mỗi người sẽ có gu chọn ấm trà khác nhau, tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu loại ấm phù hợp với các loại trà mà mình yêu thích. Chúng không chỉ giúp chất lượng nước trà thơm ngon hơn mà còn mang đến sự thoải mái khi sử dụng.

Mỗi loại ấm trà cũng thể hiện nét văn hóa và lịch sử của từng quốc gia. Bạn sẽ biết thêm về nguồn gốc và cảm hứng khi thưởng thức loại nước uống độc đáo này. Ví dụ như các loại trà ô long hoặc trà xanh sẽ dùng loại ấm bằng gốm hoặc ấm sứ, đặc biệt là ấm tử sa để giữ lại độ thuần khiết và hương vị thơm ngon nhất. Còn đối với các loại trà hoa sẽ dùng ấm thủy tinh để thể hiện màu nước và phần xác trà cho người dùng chiêm ngưỡng.

Am tu sa tan quyen tien hac-1014106016-10

Khi mới làm quen với trà đạo, bạn nên mua một bộ ấm nhỏ và làm bằng các chất liệu đơn giản. Sau khi đã pha trà thành thạo, hãy tìm hiểu thêm các loại ấm khác và học cách pha thật chuẩn. Chúng không chỉ giúp tay nghề của bạn được nâng cao mà văn hóa dùng trà cũng được trau dồi thêm.

Những bước pha trà truyền thống giúp giữ trọn hương vị

Bước 1: Đun nước tinh khiết đến nhiệt độ phù hợp

Đầu tiên, bạn sử dụng nước tinh khiết với lượng vừa đủ rồi đun sôi. Mỗi loại trà sẽ cần một nhiệt độ nước phù hợp để cho ra hương vị trà thơm ngon nhất và không bị vỡ kết cấu. Không nên dùng nước vừa sôi để pha trà ngay mà nên chờ một lúc để giảm nhiệt độ.

Bước 2: Làm ấm chén, bình pha trà trước khi pha

Sau khi nước sôi, hãy cho một lượng nước vừa đủ vào ấm rồi đậy kín. Chờ cho ấm nóng lên rồi rót hết nước ra và đổ đi.

Bước 3: Đong lượng trà phù hợp

Tùy theo từng loại trà mà định lượng trà và nước phù hợp để cho ra nước trà ngon nhất. Thông thường bạn nên pha khoảng một nửa dung tích ấm trà.

Bước 4: Đánh thức trà

Bạn có thể đánh thức trà bằng cách tráng trà. Chúng không chỉ giúp lá trà nở ra mà còn làm bật lên hương vị của từng loại trà. Để thực hiện điều này, hãy đổ nước nóng vào ngập phần trà và nhanh chóng đổ phần nước đó đi sau khoảng 15 giây.

am tra tu sa bo bo dang cao--11

Bước 5: Hãm trà

Sau khi tráng trà, bạn cho nước nóng vào ấm với lượng vừa đủ. Hãm nước và trà trong thời gian phù hợp với từng loại trà. Đây là bước quan trọng nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nước trà.

Bước 6: Rót trà ra tống và ly rồi thưởng thức 

Sau thời gian hãm trà, bạn rót nước trà ra các chén nhỏ và thưởng thức. Hãy rót thật nhanh và đều tay cho hết lượng nước trong ấm để ngưng quá trình hãm trà.

am tu sa thach bieu nghi hung trung quoc-1014106016-6

Bước 7: Chú ý đến số lần hãm trà

Thực hiện lại các lần hãm trà thật nhanh và nhuần nhuyễn để tận dụng được hương vị của trà. Lưu ý, thời gian hãm trà các lần sau thường kéo dài hơn so với lần trước đó.

Mẹo nhỏ giúp pha trà truyền thống ngon hơn

  • Trà có dạng sợi mỏng, xốp thì nên pha nước có nhiệt độ thấp. Sợi càng lớn thì nước càng nóng hơn.
  • Nếu muốn trà có vị đậm hơn, bạn nên tăng lượng trà mà không phải tăng nhiệt độ hoặc tăng thời gian hãm trà.
  • Hãy thật bình tĩnh và cảm nhận bằng các giác quan của mình để biết cách điều chỉnh lượng trà, lượng nước và thời gian hãm. Hãy thao tác nhiều lần để có được công thức chuẩn nhất cho riêng mình.

Lời kết

Thế giới trà đạo đã hướng dẫn bạn cách pha trà ngon, trọn vị. Chỉ cần thực hiện theo các bước trên với một chút cảm nhận của riêng mình, bạn sẽ pha được ấm trà thơm ngon thuần khiết.