Cách Nhận Biết Ấm Tử Sa Thật Giả Đơn Giản, Chính Xác

Ấm tử sa là một trong những vật phẩm trà đạo được yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều ấm tử sa giả, kém chất lượng. Để tránh mua phải hàng giả, bạn cần biết cách phân biệt ấm tử sa thật giả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách nhận biết ấm tử sa thật giả đơn giản, chính xác. Hãy cùng theo dõi nhé!

Dưới đây là một số cách nhận biết ấm tử sa thật giả:

1. Tỷ lệ, hình dáng tổng thể ấm trà tử sa

tỷ lệ dáng ấm tử sa
Ấm tử sa giả thường có tỷ lệ các bộ phận không cân đối, không hài hòa. Ấm có hình dáng thô kệch, các chi tiết thừa, không cân đối.

Ấm tử sa thật được làm thủ công từ đất tử sa, có tỷ lệ các bộ phận hài hòa, cân đối. Ấm có hình dáng đẹp, tinh tế, không có các chi tiết thừa, không cân đối.

2. Âm thanh tiếng gốm của ấm trà

am tu sa thach bieu tu da dai hong bao 220ml-665618410-2
Nhận biết ấm tử sa thật giả bằng cách gõ nhẹ nắp ấm vào thân ấm có thể nghe được tiếng đanh, chắc của gốm tử sa

Ấm tử sa thật khi gõ nhẹ sẽ phát ra âm thanh giòn, trong như tiếng kim loại chạm vào nhau. Ấm tử sa giả thường phát ra âm thanh đục, không trong.

Để kiểm tra âm thanh của ấm, bạn có thể dùng tay gõ nhẹ vào thân ấm hoặc dùng nắp ấm đậy vào thân ấm. Nếu âm thanh phát ra giòn, trong thì đó là ấm tử sa thật. Ngược lại, nếu âm thanh phát ra đục, không trong thì đó là ấm tử sa giả.

3. Mối nối, ghép vòi, quai ấm trà tử sa

Ấm tử sa thật được làm thủ công nên chi tiết vòi ấm, quai ấm trà sẽ được nghệ nhân gắn vào thân ấm và chuốt kỹ để che điểm nối đó đi, nhưng nếu ta tinh mắt có thể nhận ra được vết ghép và chuốt từ vị trí ghép vòi ấm và quai ấm trà tử sa.. Ấm có vòi và quai liền mạch với thân ấm, không có dấu vết ghép nối.

am tu sa thach bieu tu da chu ne 150ml--12

Ấm tử sa giả, ấm đúc khuôn thường được làm từ khuôn đúc có vòi và quai ấm đi kèm sẵn, ấm nhìn không được sắc nét và chuốt mịn. Bề mặt thân ấm không có vết chắp ghép thủ công, đây là mẫu ấm có giá rất rẻ, và không phải là ấm tử sa.

4. Hạt khoáng trên bề mặt ấm trà tử sa

am tu sa ban nguyet van cach ne 200ml--13
Bề mặt ấm trà tử sa Nghi Hưng, thường có những hạt khoáng nhỏ, tự nhiên

Một số mẫu ấm tử sa thật được làm từ đất tử sa Nghi Hưng, có chứa các hạt khoáng nhỏ li ti. Khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy trên bề mặt ấm có các hạt khoáng lấm tấm, không đều nhau.

Ấm tử sa giả thường không có các hạt khoáng trên bề mặt. Nếu có thì các hạt khoáng này thường đều nhau, không tự nhiên.

Để kiểm tra hạt khoáng trên bề mặt ấm, bạn có thể dùng mắt quan sát kỹ bề mặt ấm. Nếu thấy các hạt khoáng lấm tấm, không đều nhau thì đó là ấm tử sa thật. Ngược lại, nếu không thấy hạt khoáng hoặc các hạt khoáng đều nhau thì đó là ấm tử sa làm bằng đất chất lượng kém, ấm giả.

5. Cảm nhận khi sờ vào bề mặt ấm trà tử sa

Ấm tử sa thật có bề mặt mịn, nhẵn, không có vết xước, lỗ hổng. Khi sờ vào, bạn sẽ cảm thấy ấm có độ trơn láng nhất định, không quá lạnh hoặc quá nóng.

Ấm tử sa giả thường có bề mặt nhám, không mịn, bề mặt hay hoa văn được in sơ sài.

6. Vết tay tỳ trong lòng ấm

Ấm tử sa thật được làm thủ công bởi các nghệ nhân có tay nghề cao. Khi trong quá trình tạo tác, nghệ nhân phải dùng tay định hình bên trong lòng ấm và vỗ nhẹ tạo hình từ bên ngoài. Vì vậy, trong lòng ấm thường có dấu vết tay tỳ hoặc vết hằn nhẹ.

Ấm tử sa giả thường được làm bằng máy hoặc bằng các phương pháp đúc khuôn kém chất lượng. Vì vậy, trong lòng ấm thường trơn, không có dấu vết hằn của tay, của tạo tác.

7. Mùi bên trong ấm trà

Đây cũng là một phương pháp đơn giản có thể nhận biết được ấm trà tử sa tốt hay kém, thường thì ở ấm tử sa thật có mùi đất nhẹ và hơi cháy do bụi tro trong lò lung, không có mùi lạ.

Còn các loại ấm giả, ấm chất lượng kém giá rất rẻ thường có mùi hóa chất hoặc mùi lạ khác.

8. Dấu triện của nghệ nhân trên ấm trà tử sa

Ấm tử sa thật thường có dấu triện của nghệ nhân ở đáy ấm, quai ấm, nắp ấm và trong lòng ấm. Dấu triện này thường được gõ thủ công khi ấm chưa được nung, vết triện có thể hơi lệch do được đóng bằng tay thủ công.

am tu sa tu phuong truc doan tu ne 220ml--4
Với ấm tử sa thật, ấm tử sa Nghi Hưng, bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn dấu triện ở các vị trí của ấm trà

Còn những ấm tử sa giả, ấm tử sa công nghiệp, thường không có dấu triện ở quai ấm, nắp ấm hoặc có dấu triện không sắc sảo, dấu triện đặt chính giữa không lệch chút nào cũng có thể là mẫu ấm đúc khuôn công nghiệp.

Để kiểm tra dấu triện của nghệ nhân, bạn có thể dùng mắt quan sát kỹ dấu triện. Nếu dấu triện sắc sảo, rõ ràng thì đó là ấm tử sa thật. Ngược lại, nếu dấu triện không sắc sảo, mờ nhạt thì đó là ấm tử sa giả.

Kết luận

Trên đây là một số cách nhận biết ấm tử sa thật giả. Tuy nhiên, để phân biệt được chính xác, bạn cần có kinh nghiệm và kiến thức nhất định về ấm tử sa. Nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn nên mua ấm tử sa tại các cửa hàng uy tín, có thương hiệu.

Dưới đây là một số lưu ý khi mua ấm tử sa:

  • Nên mua ấm tử sa tại các cửa hàng uy tín, có thương hiệu.
  • Nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm về ấm tử sa.
  • Nên kiểm tra kỹ ấm trước khi mua, đặc biệt là các bộ phận như tỷ lệ ấm, âm thanh tiếng gốm, mối nối, ghép vòi, quai ấm, hạt khoáng trên bề mặt ấm, cảm nhận sờ vào bề mặt ấm, vết tay tỳ trong lòng ấm, mùi bên trong ấm.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phân biệt được ấm tử sa thật giả và mua được ấm tử sa chất lượng. Đừng quên theo dõi Thế Giới Trà Đạo để có thể có thêm những cập nhật mới nhất về sản phẩm và những kiến thức hữu ích nhé.