Hiển thị tất cả 4 kết quả

Dáng ấm trà tử sa Mỹ Nhân Kiên

Ấm trà tử sa Mỹ Nhân Kiên là một trong những dáng ấm trà phổ biến nhất ở Trung Quốc. Dáng ấm này có nguồn gốc từ thời nhà Thanh, khoảng thế kỷ 18. Lúc bấy giờ, vùng Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc là một trung tâm sản xuất ấm trà nổi tiếng. Người ta phát hiện ra rằng, nếu sử dụng đất sét Nghi Hưng để làm ấm trà, thì nước trà sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Nguồn gốc, ý nghĩa dáng ấm trà Mỹ Nhân Kiên

Dáng ấm trà Mỹ Nhân Kiên có nguồn gốc từ thời nhà Thanh, khoảng thế kỷ 18. Có hai câu chuyện về nguồn gốc của dáng ấm này:

  • Câu chuyện đầu tiên kể rằng, một người nghệ nhân làm ấm trà đã vô tình làm vỡ một chiếc ấm trà hình quả đào. Người nghệ nhân đã rất tiếc nuối và quyết định tạo ra một chiếc ấm mới với hình dáng tương tự, nhưng có phần mềm mại, thanh thoát hơn. Chiếc ấm mới này được đặt tên là Mỹ Nhân Kiên, có nghĩa là “ấm của Mỹ Nhân”.
  • Câu chuyện thứ hai kể rằng, một vị vua nhà Thanh đã rất yêu thích dáng ấm trà hình quả đào. Vị vua đã cho người nghệ nhân làm ấm trà tạo ra một chiếc ấm mới với hình dáng giống như bờ vai trần của một người phụ nữ đẹp. Chiếc ấm mới này cũng được đặt tên là Mỹ Nhân Kiên.

Dù câu chuyện nào là đúng, thì dáng ấm trà Mỹ Nhân Kiên cũng đều mang ý nghĩa tượng trưng cho sự xinh đẹp, quyến rũ.

Đặc điểm dáng ấm Mỹ Nhân Kiên

Dáng ấm trà tử sa Mỹ Nhân Kiên có đặc điểm chung là:

  • Thân ấm hình quả đào, với thân ấm đầy đặn, đường cong mềm mại, duyên dáng.
  • Cổ ấm ngắn, nhỏ, có hình dáng như chiếc chuông.
  • Vòi ấm cong mềm mại, uốn lượn.
  • Nắp ấm có hình dáng tương tự thân ấm, có lỗ thoát khí ở giữa.
  • Tay cầm ấm dài, chắc chắn, có hình dáng như chiếc quai xách.

Kết luận

Dáng ấm trà tử sa Mỹ Nhân Kiên là một dáng ấm trà cổ điển, mang đậm nét truyền thống của Trung Quốc. Dáng ấm này có vẻ đẹp xinh đẹp, quyến rũ nhưng không kém phần tinh tế, sang trọng. Ấm trà Mỹ Nhân Kiên được nhiều người yêu thích và lựa chọn bởi chất lượng tốt, hương vị trà thơm ngon và có ý nghĩa phong thủy tốt lành.