Hiển thị tất cả 4 kết quả

Dáng ấm trà tử sa Tiếu Anh:

Tiếu Anh mang ý nghĩa “nụ cười hoa đào”, thể hiện qua tạo hình sắc bén nhưng tinh tế. Vòi ấm cong vút, đỉnh nắp nhọn tạo nên tổng thể vừa yểu điệu, vừa mang khí phách nghạo nghễ của bậc nữ lưu anh hùng.

Đây là dáng ấm kinh điển ra đời vào thời nhà Minh, được chế tác bởi đồ đệ của nghệ nhân Phan Xuân Phương. Sau đó, cố nghệ nhân Cố Cảnh Chu đã cải tiến một số chi tiết để hoàn thiện dáng ấm Tiếu Anh như chúng ta biết đến ngày nay.

Vài nét về Tử Sa Tiếu Anh

Theo ghi chép của lịch sử thì dáng ấm Tiếu Anh có từ thời Minh. Tạo hình của ấm bắt nguồn từ điển tích Anh trữ nhất tiếu thiên sầu giải” (ngửa mặt cười vang thì mọi ưu sầu sẽ không còn). Vào thời đó, ấm Tử Sa Tiếu Anh là dáng ấm ai ai cũng yêu thích và muốn có một chiếc để trong nhà.

Đặc điểm của ấm Tử Sa Tiếu Anh

Ấm Tử Sa Tiếu Anh mang vẻ ngoài nền nã, kết cấu gọn gàng với nhiều đường nét được trau chuốt cẩn thận. Mỗi chi tiết của chiếc ấm đều được sắp xếp hợp lý tạo cảm giác đĩnh đạc, phóng khoáng.

Theo đó mỗi bộ phận của ấm Tử Sa Tiếu Anh cần đạt được tiêu chuẩn nhất định:

Thiết kế

Không riêng dáng Tiếu Anh mà mỗi chiếc ấm Tử Sa đều có yêu cần cao về độ cân đối. Thiết kế ấm cần phải đảm bảo phần thân, vòi, tay cầm được chế tác đúng kích thước, đặt đúng vị trí.

Nắp ấm

Nắp ấm Tử Sa Tiếu Anh có độ cong nhẹ nhàng, khít với miệng ấm đến mức không còn khe hở để đảm bảo không bị thoát hơi. Núm ấm được thiết kế hơi nhọn ở chóp đầu, kết hợp với chiếc nắp nhìn như một ngọn núi nhỏ.

Vòi ấm

Vòi ấm khá dài, được thiết cong lên trông rất hùng vĩ. Khi rót trà, dòng nước được rót rất đều, dài, không bắn tia và có khả năng ngắt dòng rất tốt.

Quai ấm

Mỗi dáng ấm Tử Sa sẽ có phần quai tương thích khác nhau. Với dáng ấm Tử Sa Tiếu Anh thì quai ấm được thiết kế cong tròn như chiếc tai to. Dáng quai này trông rất chắc chắn và dễ cầm nắm, dễ cầm rót và vệ sinh.

Ý nghĩa ấm Tử Sa Tiếu Anh

Ấm Tử Sa Tiếu Anh mang hình dáng vững trãi, mạnh mẽ nên ấm còn được gọi là ấm “Anh hùng lãng tử”. Đó là sự hào sãng, nồng hậu được người nghệ nhân đắp nặn qua từng chi tiết.

Nhìn bề ngoài, dáng ấm Tiếu Anh mang đậm hình ảnh của người quân tử. Ngoài ra chiếc ấm còn mang ý nghĩa phong thủy thuận hòa, đại diện cho hòa khí làm đầu, dung hòa mọi người với nhau.

Rất khó để một dáng ấm có thể được lòng tất cả mọi người. Với ý nghĩa hòa khí, hào sảng, chiếc ấm Tử Sa Tiếu Anh đại diện cho người anh hùng là hình ảnh của các nhà hiền triết xưa.