Hiển thị 1–12 của 17 kết quả

 

Trà đạo là một nét văn hóa truyền thống của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Trong trà đạo, khay trà và thuyền trà là những vật dụng không thể thiếu, góp phần tạo nên không gian thưởng trà thanh tao, tao nhã.

Khay trà – Vật dụng cần thiết cho người yêu trà

Khay trà là một vật dụng được sử dụng để đựng ấm trà, chén trà và các dụng cụ pha trà khác. Khay trà thường được làm từ chất liệu gỗ, sứ hoặc tre, với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Đặc điểm của khay trà, thuyền trà

Khay trà là một vật dụng không thể thiếu trong bộ trà đạo truyền thống của Việt Nam. Khay trà được dùng để đựng ấm chén, trà cụ và các vật dụng cần thiết khác khi pha trà. Khay trà thường được làm bằng gỗ, tre hoặc nhựa.

Khay trà gỗ nguyên khối là loại khay cao cấp, được làm từ một khối gỗ nguyên. Khay trà gỗ nguyên tấm có độ bền cao, giá trị thẩm mỹ lớn. Khay trà gỗ nguyên khối thường được làm từ các loại gỗ quý như gỗ hương, gỗ mun, gỗ cẩm lai,…

Khay trà tre là loại khay có giá thành rẻ hơn khay trà gỗ. Khay trà tre có ưu điểm là nhẹ, dễ di chuyển và có độ bền cao, và có thể tích hợp khay chứa nước bên dưới.

Thuyền trà là một vật dụng trong trà đạo, được dùng để đặt ấm trà đang ủ trà. Thuyền trà thường có hình tròn kích thước đặt vừa một ấm trà, được làm bằng các chất liệu khác nhau như gỗ, tre, gốm sứ tử sa,…

Công dụng của khay trà

Khay trà có nhiều công dụng, bao gồm:

  • Giúp sắp xếp ấm chén, trà cụ gọn gàng, ngăn nắp.
  • Tạo nên không gian thưởng trà thanh tao, tao nhã.
  • Thể hiện sự tinh tế và chu đáo của chủ nhân.

Cách dùng và bảo quản khay trà

Để sử dụng khay trà hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Vệ sinh khay trà thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng.
  • Không để khay trà tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc các vật sắc nhọn.
  • Bảo quản khay trà ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Kết luận

Khay trà và thuyền trà là những vật dụng không thể thiếu trong trà đạo. Những vật dụng này không chỉ giúp cho việc pha trà và thưởng trà trở nên thuận tiện hơn mà còn góp phần tô điểm cho không gian trà đạo, mang đến một trải nghiệm trà đạo trọn vẹn hơn.