Cách Chăm Sóc Và Dưỡng Ấm Tử Sa Chuẩn Nhất

Chăm sóc ấm tử sa là việc làm mà bất cứ ai yêu trà đạo cũng nên thực hiện. “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm” – Đây là câu nói nổi tiếng trong môn nghệ thuật trà đạo. Trong đó, phần ấm pha trà góp phần không nhỏ trong việc quyết định đến chất lượng nước trà. Ngoài ra, ấm tử sa có thể giúp gia tăng mùi hương, giữ được độ thơm nồng và say đắm bất cứ trà nhân nào. Để dưỡng ấm tử sa, bạn cần phải học hỏi những kinh nghiệm từ các bậc tiền bối và phải đúng trình tự, thao tác. Hôm nay, Thế Giới Trà Đạo xin chia sẻ về cách chăm sóc và dưỡng ấm trà tử sa chuẩn nhất.

am tu sa dung thien-1014106016-7

Vì sao bạn nên dưỡng ấm tử sa?

Ấm tử sa là một bộ phận quan trọng trong trà đạo. Chúng có nhiều nét đặc trưng và khác với các ấm trà khác. Đặc biệt, nếu dùng Ấm tử sa càng lâu, chúng sẽ chở nên nhuận sắc và sáng bóng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng ấm tử sa lâu ngày mà không dưỡng có thể khiến nước trà không được ngon và màu ấm cũng không đẹp. Các trà nhân cần biết cách sử dụng hợp lý cũng như nuôi dưỡng ấm đúng cách để chúng trở nên sáng bóng và cho ra vị trà thơm ngon nhất.

am tu sa long quyen-1014106016-11

Ấm tử sa là một vật phẩm chứa nhiều ý nghĩa tâm linh và tràn đầy năng lượng của sự sống. Vì vậy, khi sử dụng, bạn phải biết cách khai ấm để mang tới một luồng sinh khí mới cho ấm trà. Việc đánh thức ấm tử sa mỗi ngày sẽ giúp ấm có vẻ ngoài đẹp và sáng bóng. Đặc biệt, hương vị trà sẽ trở nên hoàn hảo nhất và là thức uống thuần khiết.

Những điều bạn cần quan tâm khi chăm sóc ấm tử sa

Trà đạo là môn nghệ thuật đòi hỏi sự tập trung cùng tinh thần thư thái để có thể cảm nhận được sự tinh khiết và tĩnh lặng. Điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý chính là hãy để cho tâm trạng của mình thật nhẹ nhàng, thoải mái nhất. Tránh để cảm xúc chi phối đến việc thưởng thức và pha trà. Đây cũng là yếu tố quyết định đến sự hiểu quả trong quá trình nuôi dưỡng ấm tử sa. Ngoài việc cảm nhận hương vị thông qua thị giác, vị giác và khứu giác, bạn cũng phải đặt cái tâm của mình vào từng ấm trà.

am tu sa tam tuc dinh ban son luc ne--34

Yếu tố thứ hai chính là biết cách nuôi dưỡng ấm tử sa đúng cách. Hãy thật nhẹ nhàng và nâng niu chiếc ấm như một người bạn tri kỷ. Chúng sẽ giúp bạn có thêm niềm vui và hiểu được ý nghĩa ẩn sâu bên trong đó. Hãy kết hợp tinh thần thoải mái cùng với những kỹ thuật pha trà và nuôi dưỡng ấm tử sa thật chuẩn nhé.

Cách chăm sóc và dưỡng ấm tử sa chuẩn nhất

Quá trình chăm sóc cũng như dưỡng ấm tử sa không phải là việc đơn giản. Bạn cần phải đặt cái tâm của mình vào và thật kiên trì để có được thành quả. Những người thật sự yêu thích trà đạo sẽ biết cách nuôi dưỡng ấm tử sa cũng như luôn thấy thú vị với bộ môn nghệ thuật này. Sau đây là những bước nuôi dưỡng ấm tử sa.

Bước 1: Đánh thức ấm tử sa trước khi pha trà

Trước khi pha trà, người dùng nên dùng một ít nước sôi rồi đổ đều bên trong và bên ngoài của ấm. Việc làm này giúp ấm giãn nở các lỗ khí và dễ dàng hấp thu tinh dầu thơm từ trà. Chúng rất quan trọng khi quyết định chất lượng và hương vị của ấm trà. Đồng thời, nếu làm đúng cách sẽ giúp ấm tử sa bóng nhuận hơn.

am tu sa tam tuc dinh ban son luc ne--20

Bước 2: Lấy nước tráng trà để tưới lên ngoài ấm

Sau bước 1, bạn đã đánh thức ấm tử sa lần một, hãy dùng nước đó một lần nữa để nuôi ấm tử sa và bộ chén bằng cách tráng sơ nước đó lên ấm một lượt. Lúc này, ấm tử sa sẽ dãn nở từ trong ra ngoài và giúp ấm mau lên màu.

Lưu ý: Ngay sau khi đánh thức ấm tử sa, bạn nên tráng ngay nước sôi lên ấm và dùng chổi quét sơ để không để cao trà bám lên ấm.

Bước 3: Dùng chổi chuyên dụng để dưỡng ấm

Sau khi hoàn thành bước tráng nước sôi cho ấm tử sa, bạn dùng một chiếc chổi dưỡng ấm quét đều lên bề mặt của ấm. Hãy làm thật kỹ lưỡng và không bỏ sót một ngóc ngách nào. Quét đi quét lại nhiều lần để giúp ấm tử sa lên bóng nhuận và đều màu hơn. Tránh trường hợp chỉ quét tập trung một chỗ sẽ khiến ấm tử sa không lên màu đều. Hãy đặt cái tâm của mình vào ấm và bạn sẽ nhận lại những thành quả tuyệt vời.

Bước 4: Tráng sạch ấm và lau khô

Sau giai đoạn quét chổi cho ấm, bạn hãy rót trà ra và thưởng thức. Khi vừa uống xong, hãy giữ nguyên ấm trà và đổ nước sôi vào ấm để ngâm. Chờ một ít phút cho nước nguội đi rồi đổ ra ngoài, tráng lại với nước sôi để làm sạch. Tiếp theo đó, bạn dùng một chiếc khăn mềm lau lại cho khô ấm.

am tu sa tru so dai hong bao--18

Lưu ý: Nên cho ấm tử sa có thời gian nghỉ ngơi. Trong một tuần, chỉ nên sử dụng ấm 3 – 4 liên tục rồi cất giữ.

Kinh nghiệm khi chăm sóc ấm tử sa

Bạn nên giữ ấm tử sa sạch sẽ

Việc giữ cho ấm tử sa sạch sẽ từ bên trong lẫn bên ngoài rất quan trọng. Chúng ta cần tránh cho ấm tử sa bị bám bụi bẩn, khi đó các lỗ khí bị bít sẽ khiến tinh trà khó hấp thụ. Thường xuyên lau chùi bằng chổi chuyên dụng cũng như tưới nước sôi lên để giúp ấm lên màu đẹp và loại bỏ các chất bẩn.

Pha trà nhiều để hấp thụ tinh dầu

Việc pha trà nhiều sẽ giúp ấm tử sa hấp thu được nhiều tinh dầu trà. Từ đó, chất lượng nước trà sẽ tốt hơn và giúp ấm tử sa lên màu đẹp, sáng bóng. Các loại đất sử sa làm ra ấm đều chứa nhiều khoáng chất. Vì vậy, nếu pha nhiều trà sẽ giúp giải phóng các khoáng chất này và mang đến hương vị thơm ngon hơn.

Không sử dụng các chất tẩy rửa

Trong quá trình vệ sinh cũng như chăm sóc ấm tử sa, người dùng không nên sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào. Chúng không chỉ gây hại cho ấm tử sa mà còn khiến màu sắc của ấm dễ bị phai.

Lời kết

Bên cạnh thưởng thức trà, nghệ nhân cũng phải học cách chăm sóc và nuôi dưỡng ấm tử sa thật chỉn chu. Chúng sẽ giúp cho ấm tử sa ngày càng đều màu, bóng sáng và cho ra nước trà thơm ngon nhất. Hãy luôn quan tâm ấm tử sa nhé, chúc bạn thành công.

Thế giới trà đạo