Tổng Hợp Các Loại Dáng Ấm Tử Sa Trung Quốc Hiện Nay

Nếu nhắc đến trà cụ tinh tế và “quý” hàng đầu thì không thể bỏ qua ấm Tử Sa. Loại ấm này không chỉ nổi tiếng bởi công năng làm vị trà ngon hơn mà có bởi vẻ ngoài cổ điển, trang nhã. Có rất nhiều dáng ấm tử sa với chất liệu, hình dáng, … khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến các loại ấm tử sa dưới đây.

Tổng hợp các mẫu dáng ấm tử sa

cac dang am tu sa cac dang am tu sa 29 cac dang am tu sa 35 cac dang am tu sa 3480

Các dáng ấm tử sa phổ biến hiện nay

 • Ấm Trà Tử Sa Dáng Tây Thi

Giống như Tên, Dáng ấm trà tử sa Tây Thi  được ví von như bộ ngực của một trong 5 đại Mỹ Nhân – Tây Thi vì có vẻ ngoài tròn đầy. Phần nắp ấm tròn trịa, quai ấm có độ cong mềm mại cùng vòi được thiết kế như dòng sữa trông rất thú vị. Đây cũng là dáng ấm rất được yêu thích trong trà đạo.

am tu sa tay thi huyet long sa-1014106016-6

 • Ấm Phan Hồ

Điểm dễ nhận dạng nhất của ấm trà tử sa Phan Hồ chính là chữ “Phan” được in nổi trên phần thân ấm. Loại ấm Tử Sa này có đáy ấm được thiết kế riêng. Mỗi chiếc ấm chỉ có duy nhất 1 đáy ấm tương thích. Tương truyền loại ấm này trước kia là sản phẩm đặc biệt được một người tên Phan Hồ đặt làm để tặng khách quý.

am tu sa phan ho tu chu ne 230ml--5

 • Ấm Tiêu Anh

Có thể nói ấm Tử Sa Dáng Tiêu Anh là loại ấm được ưa chuộng hàng đầu. Dáng ấm được yêu thích bởi vẻ ngoài mềm mại, gọn gàng nhưng không kém phần tinh tế. Mỗi chiếc ấm đều được chăm chút cân đối từng chi tiết.

tu sa tieu anh--16

 • Ấm tử sa Phỏng Cổ

Ấm tử sa phỏng cổ là loại ấm nổi tiếng ở Thanh triều xưa. Ban đầu ấm được ấn định theo hình trống nên có tên là Phỏng Cổ. Dáng ấm tương tự như chiếc trống tròn cùng cổ cao. Lớp bọc ngoài ấm không hề có họa tiết nào, hoàn toàn trơn bóng đầy sức sống.

bo am tra tu sa phong co-1014106016-8

 • Ấm Đức Chung

Được thiết kế mô phỏng chiếc chuông nên loại ấm này đã lấy tên là Đức Chung. Mỗi chiếc ấm đều được chế tác thủ công với tỷ lệ cân đối, vừa mộc mạc vừa tinh tế. Có thể nói, đây là sản phẩm ấm Tử Sa Đức Chung được tạo ra trong thời kỳ hưng thịnh nhất.

am tu sa nghi hung duc chung moc lan--10

 • Ấm Tử Sa Tứ Phương

Đây là dáng ấm Tử Sa đặc trưng hình vuông, có bốn cạnh vuông vức. Ấm Tử Sa Tứ Phương mang vẻ ngoài cổ điển của chiếc ấm truyền thống nhưng lại có tạo hình đơn giản, chất phát. Đây là một mẫu ấm tử sa có độ khó chế tác cao được nhiều trà nhân yêu thích.

 

am tu sa tran hoa tu phuong tu ne 260ml--33

 • Thạch Biều

Dáng ấm Tử Sa Thạch Biều xuất hiện vào thời Bắt Tống. Đây là sáng tạo của thi hào nổi tiếng Tô Đông Pha. Sản phẩm được mô phỏng theo dáng ấm Thạch Điều (loại ấm đun nước, pha trà có quai xách) xưa. Tên Thạch Biều xuất phát từ một câu cảm của nghệ nhân Cố Cảnh Chu dành cho loại ấm này “nhược thủy tam thiên duy ẩm nhất biều”. Ấm có phần thân giống kim tự tháp, vòi ấm thiết kế thẳng lên trên và khá ngắn. Nếu dùng ấm rót trà bạn gần như chỉ nhìn thấy phần nước trà được chảy ra như một dòng suối nhỏ.

am tu sa nghi hung thach bieu chu ne 180ml--5

 • Đường Vũ

Vào thời Đường, trà được sử dụng chủ yếu là trà bánh và trà nén. Ấm tử sa Đường Vũ là sáng tạo của một người tên Lục Vũ dành riêng để pha loại trà này. Trà nén sẽ được làm nhuyễn rồi cho vào ấm trà, sau đó mới cho nước vào rồi đun sôi ngay trên bếp. Đây cũng là lý do phần tay cầm của ấm Đường Vũ rất dài, hoàn toàn khác với các dáng ấm Tử Sa khác. Nhìn vào tổng thể, ấm Tử Sa Đường Vũ toát nên vẽ cổ xưa, chân chất mà không kém phần trang nhã.

am tu sa tay thi duong vu chu ne 230ml-1014106016-8

 • Dán ấm xuyết cầu (chuyết cầu)

Đây có thể xem như sáng tạo đặc biệt nhất của dáng ấm Tử Sa. Dáng ấm Tử Sa Chuyết Cầu Lục Phương mang vẻ ngoài như 3 hình tròn đan với nhau. Các bộ phận như miệng bình, thân bình và đáy bình đều là các hình tròn đối xứng.

am tu sa xuyet cau hoang kim doan ne-1014106016-18

Kiểu ấm này khá đặc biệt vì đơn giản nhưng lại tạo ấn tượng mạnh cho người nhìn.

 • Ấm Tử Sa Tần Quyền

Không phải nghệ nhân nào cũng có thể thành công tạo ra ấm Tử Sa Tần Quyền. Đây là dáng ấm đòi hỏi người nghệ nhân cần có nhiều kinh nghiệm cũng như thật tài năng mới hoàn thành được. Nếu quá trình đắp nặn sử dụng lực quá nhẹ hay quá mạnh cũng sẽ thất bại. Sai một chi tiết nhất định phải làm lại từ đầu.

Am tu sa tan quyen tien hac-1014106016-18

Ấm Tử Sa Tần Quyền có vẻ ngoài giống như tên gọi, dù trông rất đơn giản nhưng phải làm hết sức công phu. Ấm gần như chỉ có một màu duy nhất, không nhiều họa tiết nhưng các vòng thân ấm, cổ ấm, đáy ấm đều phải làm thật tỉ mỉ.

 • Ấm Tử Sa Tư Đình

So với nhiều dáng ấm khác của dòng ấm Tử Sa Nghi Hưng thì dáng ấm Tư Đình có phần đặc biệt hơn. Phần phía trên ấm hơi nhỏ trong khi bên dưới thì to, trông rất giống quả bầu. Điểm đặc trưng của dáng ấm này là sở hữu phần miệng nhỏ, vòi khá cong. Nhìn bên ngoài, ấm Tử Sa Tư Đình tạo cảm giác rất thanh lịch, thoát tục.

am tu sa tu dinh dai hong bao-1014106016-5

 • Dáng ấm tử sa Long Đán

Long đán dịch ra có nghĩa là quả trứng rồng, đây là dáng ấm có hình dáng giống quả trứng, ấm có vòi ngắn và thẳng, quai ấm được tạo hình khá giống với ấm dáng Tây Thi. Mẫu ấm tử sa long đán được nhiều người ưa thích sử dụng vì dáng ấm thanh thoát.

long dan hoang kim

Trong văn hóa Phương Đông, thì rồng là ở vị trí cao nhất về sự thịnh vượng, cát tường. Dựa vào đó trứng rồng được đặt tên cho dáng ấm tử sa này là cách gọi cho sự cát tường và thịnh vượng, may mắn.

 • Dáng ấm Mỹ nhân kiên

Dáng ấm tử sa Mỹ Nhân Kiên đã được nổi tiếng từ xưa vì thế ấm được ví như bờ vai trần đẹp tuyệt vời của người phụ nữ, tạo hình dáng vẻ đầy đặn, cuốn hút toát lên các đường nét mềm mại gợi cảm làm mê mẩn lòng người.

Am tu sa my nhan kien dai hong bao 175ml--9

Tổng thể của dáng ấm mỹ nhân kiên mềm mại uyển chuyển, điểm nhấn của ấm là phần tiếp giáp giữa nắp ấm và thân ấm không có gờ, nắp ấm được làm âm hoàn toàn, khi vuốt từ nắp ấm xuống thân ấm phải cảm thấy sự liền mạch không bị gợn như được tạo thành từ một khối. Đây cũng là phần khó làm nhất trong việc chế tác ấm mỹ nhân kiên thủ công.

 • Ấm Trúc Đoạn

Dán Trúc Đoạn này tạo hình giống thân tre trúc, thể hiện rõ đường nét sinh động cây tre, đốt trúc bằng gốm tử sa bằng kỹ thuật cao. Thân ấm tựa như thân cây tre (trúc) vòi và quai ấm được tạo hình như cành nhánh của cây trúc.

am tu sa truc doan luc ne 240ml--10

Dáng ấm này được nhiều người ưa thích và sử dụng vì mang lại vẻ tự nhiên gần gũi và sinh động.

 • Ấm trà dáng Lê Hình

Dáng ấm trà Lê Hình là một dáng ấm trà cổ điển, mang đậm nét truyền thống của Trung Quốc. Nó vừa thanh tao, nhã nhặn, vừa tinh tế và sang trọng. Ấm trà Lê Hình được nhiều người yêu thích và lựa chọn bởi chất lượng tốt, hương vị trà thơm ngon và có ý nghĩa phong thủy tốt lành

am tu sa nghi hung le hinh truu bi chu ne 100ml--8
Ấm có hình dáng giống quả Lê, tổng thể cân đối, hài hòa, vừa tay cầm, dễ sử dụng.

Ấm Tử Sa đã xuất hiện từ 5000 năm trước, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử nên loại ấm này được sáng tạo rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, trên đây là 16 dáng ấm Tử Sa được xem là điển hình và được yêu thích hàng đầu hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về bộ ấm chén tử sa và đặt mua những dáng ấm trà mình yêu thích, bạn có thể tham khảo các mẫu ấm trà tại đây: Ấm Tử Sa Nghi Hưng Trung Quốc

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm ấm trà tử sa Trung Quốc. Nếu thấy hữu ích thì đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!